Hướng dẫn trang trí cho gia phả dòng họ đẹp nhất

Hướng dẫn trang trí cho gia phả dòng họ đẹp nhất2-min

Gia phả dòng họ là một tài liệu quan trọng trong mỗi dòng họ, mỗi gia tộc, gia phả giúp ghi chép lại các mối quan hệ trong cả một họ tộc. Trong những năm gần đây, rất nhiều nơi trong nước ta rộ lên việc viết và trang trí gia phả dòng họ. Họ tộc nào cũng quan tâm đến vấn đề này, nhưng thuỳ theo điều kiện thực tế về nhân sự và tài liệu lưu trữ về dòng họ mình có tồn tại hay không mà việc tiến hành được thuận lợi hay khó khăn. Họ tộc nào cũng muốn trang trí quyển gia phả của họ mình sao cho đẹp, dễ nhìn để nối liền mạch đời của dòng họ, để cho con cháu biết rõ tổ tông dòng họ để mà sống tình nghĩa với nhau, và để lo thờ phụng cho đúng.

Hướng dẫn trang trí cho gia phả dòng họ đẹp nhất2-min

Tại sao lại cần trang trí gia phả cho dòng họ?

  • Trang trí gia phả Việt Nam đẹp góp phần giúp mọi việc thể hiện trong gia phả được rõ ràng hơn. Ai nhìn vào cũng có thể biết mỗi quan hệ giữa mình với những người trong họ tộc, biết rõ thân thế của mình.
  • Có một gia phả dòng họ được trang trí đẹp sẽ giúp truyền thống dòng họ được lưu truyền một cách mạnh mẽ, chính xác, nhanh chóng qua nhiều thế hệ. Qua đó, mỗi thành viên trong dòng họ sẽ được tự hào về truyền thống tốt đẹp, sáng lạng trên những trang sử vàng của dòng họ mình
  • Đặc biệt, dòng họ nào trang trí gia phả đẹp sẽ giúp con cháu nắm chắc ngày giỗ ông bà, biết cách xưng hô theo đúng tôn ti trật tự, không cưới, gả cho người trong họ,…

Cách trang trí cho gia phả dòng họ

Tìm những thông tin chính xác: Trước khi trang trí gia phả dòng họ bạn nên tìm hiểu những nội dung thông tin cần thiết như: tên, ảnh, mối quan hệ, sức khỏe, địa chỉ, phần mộ,… những thông tin cần đảm bảo thật sự chính xác. Nếu không sẽ ảnh hưởng dến đời sau và các phần tiếp nối của gia phả. Hơn nữa, nếu thông tin không chính xác sẽ phải bổ sung lại, vậy sẽ mất công thiết kế, tốn chi phí in ấn ở những lần sau.

Xác định khổ giấy cần làm: Để xác định được khổ giấy phù hợp cần căn cứ vào tình hình thực tế và mục đích sử dụng. Vì thế, trước khi đặt khổ giấy bạn cần tiến hành đo đạc, xác định vị trí cần đặt trong nhà thờ họ, chỗ thờ phụng thích hợp,…

Trình bày phả đồ: Phả đồ là phần quan trọng nhất trong gia phả, vì vậy bạn cần biết cách trình bày sơ đồ phả hệ để trang trí gia phả dòng họ được đẹp nhất:

Nền giấy: Hoa văn nền giấy thường là những hoa văn mang tính dân tộc truyền thống như: trống đồng, lũy tre làng,… Chúng chiếm trọn khổ giấy nhưng là những hoa văn chìm, như vậy sẽ tạo nên bức tranh đậm phong cách Việt.

Kích cỡ chữ: to, rõ để dễ nhìn, nếu chữ nhỏ so với khổ giấy in sẽ khó nhìn và mất sự cân bằng và mất tính thẩm mĩ.

Cách trình bày nội dung chính:

Số đời: Để gia phả được đẹp và gọn gàng, người trang trí gia phả cho dòng họ phải biết áng chừng số đời so với khổ giấy để viết bố cục cho cân bằng, và đẹp nhất.

Cách ghi trên gia phả phải thống nhất, không được khác nhau gây ra sự xáo trộng, không hợp lý. Phải có cách phân biệt (nam, nữ) trong cách ghi chú để dễ dàng cho mọi người khi xem gia phả.

Và một điều vô cùng quan trọng khi trang trí gia phả đó là người trang trí phải biết lắng nghe mọi ý kiến, mong muốn của các thành viên trong gia tộc đặc biệt là người lớn tuổi. Sau khi bàn bạc có thể đưa ra bản phác thảo sơ bộ để cho các thành viên trong dòng họ xem và góp ý. Điều này có thể mất thời gian, tuy nhiên nó sẽ đảm bảo tính dân chủ, đề cao tôn trọng lẫn nhau trong dòng tộc.

Trong quá trình lập gia phả, việc trang trí gia phả cũng là một khâu vô cùng quan trọng. Phải trang trí sao cho đẹp, bắt mắt mà lại đúng quy cách không phải là điều dễ dàng. Chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn trang trí gia phả cho dòng họ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách trang trí gia phả tốt nhất cho dòng họ.