Thói quen không tốt khiến trẻ biếng ăn cần biết

Dinh dưỡng cho trẻ là vấn đề quan trọng. Bởi đây là thời kỳ mà trẻ đang cần nhiều dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện về cả trí óc và thể chất. Không hề dễ dàng cho phụ huynh thời kỳ này, bởi các bé luôn gặp các vấn đề về rối loạn ăn uống, thói quen ăn không khoa học… gây ra các triệu chứng biếng ăn, chán ăn khó bỏ. Thói quen ăn uống không tốt là nguyên nhân lớn gây biếng ăn ở trẻ từ 1 – 6 tuổi. Dưới đây là những thói quen xấu mà phụ huynh cần lưu ý để giúp con thay đổi hiệu quả.

Các thói quen ăn uống không tốt ở trẻ

Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, học hỏi rất nhanh nhưng cũng rất dễ bị phân tâm và hình thành thói quen. Bởi vậy, việc dạy dỗ của cha mẹ thực sự quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và rối loạn.

  • Phân tâm trong bữa ăn khiến trẻ không thưởng thức được vị ngon của các món mà mẹ nấu. Bởi phụ huynh thường cho trẻ xem phim, nghe nhạc để đánh lạc hướng trẻ ăn, khiến trẻ ăn mà theo phản xạ. Khi không được xem phim trẻ sẽ dừng ăn và không có cảm giác với đồ ăn gây chán ăn.
  • Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, bánh kẹo trước bữa ăn gây cảm giác no nhanh, tới bữa chính trẻ lại không thể tiếp nhận thêm khẩu phần thức ăn nào cả. Các loại snack, bimbim… thường khiến trẻ chán ăn đồ ăn mặn, mất vị giác thực sự.
  • Thói quen chỉ ăn một số loại thực phẩm ưa thích nhất định, không ăn những món ăn lạ. Khá phổ biến khi phụ huynh chiều chỉ nấu những món ăn mà con yêu thích, không xây dựng thói quen ăn khoa học, đủ chất ở con.

Có nên sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn hay không?

Việc biếng ăn ở trẻ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển ở trẻ. Phụ huynh cần xác định nguyên nhân và tìm giải pháp nhanh chóng giải quyết vấn đề. Tránh để biếng ăn lâu dài sẽ khó điều trị. Sử dụng thuốc là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn. Với sự đa dạng nhiều loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn hiện nay và hiệu quả tức thời càng khiến phụ huynh lạm dụng sử dụng thuốc cho trẻ hơn.

Phụ huynh nên lưu ý:

  • Thuốc biếng ăn chỉ có tác dụng phụ trợ giải quyết vấn đề biếng ăn cho trẻ, không thực sự tác động để giải quyết vấn đề nguyên nhân cốt lõi.
  • Chỉ nên sử dụng thuốc với sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.
  • Chỉ sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, không lạm dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thay đổi thói quen ăn uống không tốt của trẻ là giải pháp hàng đầu và tận gốc để phụ huynh giải quyết hiệu quả các vấn đề biếng ăn, chán ăn thường gặp ở trẻ. Xây dựng cho trẻ kế hoạch và chế độ dinh dưỡng linh hoạt, đa dạng dưỡng chất và các món ăn cần thiết. Tạo thói quen ăn uống đúng giờ, hạn chế đồ ăn vặt và tập trung khi ăn uống…

Phụ huynh cần là người hiểu rõ về bé để xác định nguyên nhân khiến các bé biếng ăn xây dựng thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học giúp bé hạn chế các biểu hiện biếng ăn, phát triển cơ thể toàn diện. Có thể sử dụng thuốc nhưng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và chỉ định sử dụng loại thuốc nào an toàn, trong thời gian bao lâu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp phụ huynh nhận định được vấn đề con đang gặp phải và đưa ra giải pháp phù hợp.