Ý nghĩa của việc đặt gà cúng khai trương đầu năm

Theo quan niệm ngày xưa của ông bà ta thì cửa hàng, công ty hay nhà xưởng đều được xây dựng trên Đất. Và nơi đó sẽ có Thổ thần cai quản. Thế nên, việc cúng kiếng Thổ thần vào đầu năm mới là vô cùng cần thiết để xin phép thần có thể phù hộ cho việc làm ăn được thuận buồm, xuôi gió… Thế nên, thường thì một năm sẽ cúng khai trương một lần . Trong đó, lễ vật được quan tâm là đặt gà cúng khai trương nhằm cầu mong nhiều điều tốt đẹp trong một năm mới.

Lưu ý khi chọn ngày khai trương

Ngày khai trương đều được tổ chức cúng hàng năm và thường là những dịp đầu năm mới và sau một kì nghỉ Tết. Tuy nhiên, việc chọn ngày, chọn giờ cúng khai trương cũng khá quan trọng bởi quan niệm từ xa xưa là “đầu xuôi thì đuôi lọt”, nếu chọn ngày tốt giờ tốt thì vận khí của gia chủ trong năm mới sẽ tốt lên, làm ăn thuận lợi hơn.

Sau khi chọn ngày khai trương xong thì việc mà họ cần làm chính là chuẩn bị đặt gà cúng khai trương cùng các món lễ vật khác để đảm bảo đủ lễ cúng.

Những điều bạn cần biết về gà sạch khi chọn nguyển liệu nấu ăn

Tạo sao người ta thường múa rồng, lân trong ngày cúng khai trương đầu năm

Có thể nói, với người dân Việt Nam thì phong tục múa lân cũng đã trở thành một nét văn hóa truyền thống từ xưa. Thường ở ngày khai trương sẽ có múa rồng, múa lân nhằm ngụ ý sẽ mang đến vàng bạc đầy nhà, một năm thuận lợi, viên mãn. Những điệu bộ, cử chỉ, nét mặt và nhịp điệu khi múa lân được cho là sẽ mang lại sự hanh thông, phát đạt và may mắn trong việc làm ăn buôn bán cho gia chủ.

Mọi người đều mong muốn việc cúng lễ ngày khai trương cũng mang đến sự ấm no, suông sẻ trên con đường phát triển trong suốt 1 năm tiếp theo. Thế nên, họ thường sẽ không làm qua loa cho việc cúng khai trương mà sẽ là đầy đủ lễ nghi, lễ vật, nhất là đặt gà cúng khai trương.

Vì con gà thường là biểu tượng cho sự bắt đầu, khởi đầu một ngày mới tươi sáng. Đôi khi, ở một số nơi, việc đặt gà cúng sẽ đi kèm theo một bông hồng đỏ trên mỏ nhằm cầu mong vận may tươi sáng cho gia chủ trong tương lai.

lan-khai-truong.jpg

Lễ nghi đầy đủ

Khi khai trương, họ không chỉ quan trọng trong vấn đề ngày tốt giờ tốt mà còn những lễ nghi, lễ vật cúng trong ngày khởi đầu năm mới cho công việc thuận lợi. Không chỉ có múa lân, múa rồng thể hiện hình tượng lân bạc rồng vàng để mang đến tài lộc cho gia chủ mà còn có lễ vật cúng nhằm mang đến sự hưng thịnh hơn. Một trong những món lễ vật quan trọng hàng đầu là đặt gà cúng khai trương, đây là quan niệm của dân ta từ xưa đến nay. Ngoài ra, lễ vật còn có thêm các món vật khác như là hoa, trái cây, rượu, trà, …. nhằm tỏ lòng thành kính với các vị Thổ thần cai quản nơi làm ăn của họ.

Tham khảo thêm giá gà ta thả vườn

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu phần nào về phong tục cúng khai trương, cầu thuận lợi cho sự nghiệp và cũng là sự mở đầu năm mới sung túc hơn của người dân Việt Nam ta.